Thẻ

Dec 20, 2010 10:19 AM

Đây là bài viết mình cho là hay ( Của bạn có nick là Bi design, có thể đây là ảnh của bạn ý ^^ )

tuy ko có phần hình ảnh nhưng cũng có thể hình dung đựơc phần nào. Mình cũng đang sử dụng màu nước tuy cách có khác nhau tí xíu đó là do phong cách của từng người nửa. Nhưng với phương pháp này mình cho là rất cụ thể và rất chi tiết đối vơi các bạn mới bắt đầu làm quen với màu nước. Mình xin trích lại bài viết của bạn Bi design:


Bất kể là vẽ màu chì, vẽ màu bột hay vẽ màu nước đều cần phải học (Kô kể đến mấy bác vẽ nhăng vẽ cuội rồi cho rằng ta đây cũng biết vẽ).

Qua đây mình chỉ chỉ ra từng bước để bạn có thể vẽ được màu nước, nhưng không dám chắc là bạn sẽ vẽ đẹp ngay được, vì đôi khi chỉ = mấy dòng hướng dẫn thôi thì vẫn chưa đủ, cái chính là sự nỗ lực cố gắng của bạn.

– Cần chuẩn bị 1 số thứ như sau: màu nước (loại tuýp Pentel là Ok), bút lông (loại có bụng bút hơi to 1 chút để chứa được nước, có thể dùng loại bút nhỡ viết thư pháp), 1 palét, 2 cốc nước (1 dùng rửa bút, 1 dùng để chấm nước vẽ), 1 quận giấy vệ sinh (lúc vẽ nên có 1 đoạn giấy vs trong tay để lúc nào lỡ tay phệt bút đậm màu hoặc sai màu thì dùng giấy vs đặt nhanh lên vùng đó để thấm hết màu hỏng), 1 tờ giấy trắng để thử màu, 1 máy sấy tóc (nếu bạn nào muốn vẽ nhanh thì sấy màu cho khô nhanh).

– Đầu tiên bạn vẽ hình cần tô màu bằng bút chì, trong đầu đã tưởng tượng và hình dung ra được hướng ánh sáng chính và những nếp nhăn của vải thông qua dáng người.

– Tiếp theo tô màu : bạn dùng màu nước (có thể dùng Pentel của Nhật – loại ở trong tuýp, loại này dùng cũng rất ok – kô nên dùng những loại màu ở trong khay, chia thành những khay tròn nhỏ => vì loại này dùng bút chấm vào dễ bị lẫn màu vào nhau, làm bẩn màu).

– Xác định phần sáng và phần tối ở trên phần áo hay phần quần mình cần tô màu, đầu tiên bạn dùng bút lông chấm vào nước sạch, vuốt vuốt đầu bút vào cạnh cốc đựng nước cho bớt nước trong bút đi, chấm đầu bút vào màu cần tô (tùy từng trường hợp nhưng ở đây mình chỉ khuyên những bạn mới vẽ màu nước chỉ nên chấm phần đầu bút thôi nhé, và chấm ít màu thôi), bạn tô 1 lớp màu mỏng lên hết phần quần (áo) bạn cần tô (lớp mỏng thôi nhé) có thể để trắng kô tô đến phần sáng nhất cũng được (cái này còn tùy vào độ đậm nhạt của phần quần (áo) mình cần tô.

– Lần tô thứ 2 chấm tiếp màu (lượng màu nhìu hơn 1 chút) -> tô tiếp vào phần bên tối và lùi vào so với phần tô trước 1 chút, nhưng ở cuối phần bên tối nên để 1 chút cạnh sáng để làm phần phản quang (trông sẽ sinh động hơn).

– Lần tô 3 cũng tương tự lần 2 : chấm màu đậm hơn lần 2 và tiếp tục tô tương tự (cứ lần sau lại lùi vào so với lần trước 1 chút)

Có thể tố nhiều lần….nhiều lớp màu (hoặc chỉ tô khoảng 3-4 lần tùy vào phong cách vẽ của từng người), cứ tô từng lớp màu 1 đến lúc nào cảm thấy đủ độ đậm rồi thì thôi.

Vẽ nhảy bút để vẽ những phần tối của nếp vải, diễn tả chất vải. (Cái nài yêu cầu phải nắm rõ Nhân trắc học (Giải phẫu cơ thể người)

– Nên vẽ theo kiểu nhảy bút như kiểu viết thư pháp, tránh di đi di lại bút ở 1 chỗ sẽ dễ bị cháy màu và loang màu.

– Cứ vẽ đến lớp tiếp theo thì phải để cho lớp màu trước khô hẳn (có thể dùng máy sấy tóc).

– Kỹ thuật tô màu là : đầu tiên đặt đầu bút xuống mặt giấy, tô 1 đường từ điểm a – b, tô từ a-b thì dần dần ngả đầu bút nằm xuống cho áp phần bụng bút chứa nước xuống mặt giấy.

– Số lớp màu tô kô hạn chế, nếu nắm chắc cách tô màu và Nhân trắc học thì có chỉ cần tô từ 1-3 lần màu là đã lên được đủ độ đậm nhạt cũng như chất của trang phục cần tô.

– Khi đã tô đủ độ đậm của cả bộ trang phục, ta có thể dùng bút sắt để nhấn nháy thêm và đi nét (Cái này mình thấy rất quan trọng nó có thể biến 1 con quạ thành 1 con công đấy nếu bít cách dùng).

– 1 điều cuối cùng mình khuyên các bạn là kô nên chỉ vẽ màu nguyên chất trong tuýp màu (vd: màu xanh lục, thì nên chấm thêm ít màu vàng đất cho màu đỡ rợ hoặc các màu chóe và rợ nên chấm thêm các màu khác trầm hơn để làm giảm độ chóe và độ sống của màu…)

Chúc bạn thành công !

Nguồn vietmot.net

Sách : http://www.vinabook.com/phuong-phap-ve-thiet-ke-thoi-trang-m11i21116.html